Nghi thức làm đẹp không thể bỏ của một Geisha

Ngày nay, các Geisha vẫn duy trì truyền thống làm đẹp cầu kỳ với các nguyên liệu có sẵn từ thiên nhiên để chăm chút vẻ ngoài của mình.

 

nghi-thuc-lam-dep-cua-mot-geisha-1

Vẻ đẹp hút hồn của một Geisha

Chăm sóc sắc đẹp mỗi ngày

Các Geisha hiện đại vẫn tiếp nối truyền thống sử dụng những thành phần làm đẹp từ tự nhiên như cám gạo, trà xanh, rong biển…

Duy trì truyền thống làm đẹp từ xưa, Geisha hiện đại không dùng những  mỹ phẩm có hóa chất. Các người đẹp ưu tiên sử dụng các nguyên liệu từ tự nhiên, đơn giản, dễ kiếm để làm đẹp. 3 thành phần quan trọng nhất trong nghi thức chăm sóc làm da của họ là rong biển, trà xanh và cám gạo. Trong trà xanh có chưa EGCG, một chất có tác dụng chống oxy hóa, chống nắng, tia cực tím và nuôi dưỡng làn da cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt hơn, trà xanh cũng được các Geisha sử dụng để trị mụn.

Các Geisha sử dụng cám gạo thay thế những loại dầu gội, sữa tắm thông thường. Cám gạo được cho là lành tính, hợp với nhiều loại da khác nhau, và có thể tẩy được tế bào chết hiệu quả

Đối với việc dưỡng da, Geisha áp dụng công thức làm từ rong biển kết hợp dầu gan cá mập giúp dưỡng ẩm cho da cực kỳ hiệu quả. Đối với phụ nữ Nhật Bản, các loại dầu tự nhiên là phương thuốc làm đẹp hữu hiệu và an toàn với làn da.

 

Geisha trang điểm thế nào trước khi lên sân khấu

Một Geisha luôn trang điểm rất đậm trước khi lên sân khấu với khuôn mặt được đánh trắng như tượng sáp, môi và mắt được kẻ vẽ rất cầu kỳ ấn tượng. Geisha dùng loại bột trắng, mua từ nhà thuốc Đông Y rồi trộn cùng một vài thành phần bí truyền để tạo ra lớp phấn có độ kết dính cao, khi dùng giống như mang mặt nạ vậy. Làn môi màu đỏ của các Geisha được đặt tên là ‘Kyoto Red’, màu son này được làm từ Beni, một chiết xuất tinh khiết từ cây rum Nhật Bản.

 

nghi-thuc-lam-dep-cua-mot-geisha-2

Các Geisha thường hóa trang dưới lớp phấn dày cùng làn môi đỏ với tên gọi là “Kyoto Red”

Mái tóc cũng là một tác phẩm nghệ thuật. Các geisha dành rất nhiều thời gian trước khi lên sân khấu để tạo kiểu tóc. Kiểu tóc của một Geisha có thể được hiểu đơn giản như là tổ hợp những lọn tóc búi phồng được gắn kết bằng trang sức. Họ sử dụng một loại keo xịt tóc đặc biệt để cố định toàn bộ mái tóc, hạn chế việc tóc bị xô lệch trong khi biểu diễn.

 

Nghi thức “tẩy trang” khi xuống sân khấu:

Các Geisha sẽ trải qua nghi thức làm sạch sâu vào cuối ngày để lột bỏ toàn bộ lớp hóa trang dày từ khuôn mặt cho tới mái tóc. Geisha thường dùng tinh dầu hoa trà nhằm tẩy sạch lớp hóa trang. (Có tài liệu còn cho rằng, các Geisha sử dụng phân chim sơn ca để làm sạch da mặt của mình). Dầu dừa được họ sử dụng để nuôi dưỡng và phục hồi mái tóc.  Và trước khi nghỉ ngơi, các Geisha cũng lặp lại công đoạn tắm gội với cám gạo.

 

Theo Ngoisao.net