Những bí ẩn thú vị về chiếc mũi

Không chỉ là bộ phận quan trọng của cơ thể, cơ quan đầu tiên của bộ máy hô hấp tiếp nhận và xử lý không khí trước khi đưa vào cơ thể, có vai trò quan trọng trong việc làm đẹp cho khuôn mặt con người, nhiều số liệu khoa học về chiếc mũi cũng thật đáng kinh ngạc. Cùng tìm hiểu thêm điều thú vị này từ mũi nhé.

Có ít nhất 14 dáng mũi

Khảo sát gần đây đăng trên chuyên san Journal of Craniofacial Surgery nhận biết được tới 14 loại dáng khác nhau của chiếc mũi, từ dáng mũi thẳng cho tới dáng mũi khoằm.
Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì sự phân loại này vẫn chưa thể bao quát hết tất cả các dáng mũi.Dáng mũi được quyết định bởi vị trí xương mũi, sụn cánh mũi trên và sụn cánh mũi dưới.
“Bất cứ sự kết hợp khác nhau nào của 3 khu vực này đều có thể tạo thành các dáng mũi khác nhau, thậm chí có thể thay đổi nếu nhìn chiếc mũi từ một góc độ khác như từ phía trước hoặc góc chéo”- Tiến sĩ Spencer Payne tại trung tâm y tế Đại học Virginia (Mỹ). Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng tới dáng mũi là chủng tộc.

nhung-bi-an-thu-vi-ve-chiec-mui-2

 Mũi phát triển chúc xuống dưới

Hình dáng của chiếc mũi được định hình khi bạn 10 tuổi, sau đó, mũi tiếp tục phát triển từ từ trong giai đoạn 15-17 tuổi ở nữ giới và 17-19 tuổi ở nam giới.
Tuy nhiên, theo thời gian, mũi phát triển dài ra và chúc xuống dưới do tác động của trọng lực và sự bẻ gãy các collagen và elastin trên da, nhất là ở phần đầu mũi. Đây là một trong những dấu hiệu của sự lão hóa.

Mũi có thể nhận biết hơn 10.000 mùi hương

Cơ chế nhận biết mùi hương của mũi như sau: Khi bạn đi ngang qua một phụ nữ dùng nước hoa Chanel số 5, các phân tử nước hoa sẽ xâm nhập vào mũi của bạn và đi qua các dây thần kinh cảm ứng ở vùng trần của hốc mũi. Tại đây, chúng kích thích các thụ cảm truyền tín hiệu tới các hành khứu giác trong não bộ, giữ chức năng nhận biết mùi hương.
Theo nghiên cứu của Đại học Washington (Mỹ), con người có xấp xỉ 12 triệu tế bào thụ cảm ở hành khứu giác. Số lượng các thụ cảm giảm đi theo thời gian, vì thế, người già ít nhạy cảm hơn với các mùi hương.
Khả năng nhận biết mùi hương của con người không cao hơn các loài động vật có vú khác. Loài chó săn có tới 4 triệu thụ cảm khứu giác. Đứng đầu về khả năng đánh hơi là loài gấu, với số lượng thụ cảm khứu giác cao hơn 7 lần loài chó săn.

nhung-bi-an-thu-vi-ve-chiec-mui-1

Gene quyết định kiểu hắt hơi

Một vài người khi hắt hơi ra tiếng rất to, một số lại chỉ phát ra vài âm thanh nhỏ. Kiểu hắt hơi cũng là một điểm đặc trưng của mỗi người.
Quá trình hắt hơi cơ bản bắt đầu khi dây thần kinh sinh ba trong mũi phát hiện một vật thể gây kích ứng như phấn hoa hoặc hạt tiêu, dẫn tới phản xạ hắt hơi của cơ thể để tống “vật thể lạ” ra ngoài.
Theo Tiến sĩ Kao, kiểu hắt hơi có thể là một thứ bạn được thừa hưởng từ thế hệ trước. Kao phát hiện thấy trong một số gia đình, các thành viên có kiểu hắt hơi tương tự như nhau. Theo ông, đó là do phản xạ thần kinh bẩm sinh của từng người.
“Cấu trúc mô của các thành viên trong cùng một gia đình tương đối giống nhau, bởi vậy, tất cả các hoạt động liên quan tới cơ như cười mỉm, cười lớn đều tương tự như nhau” – Kao nhận định.

Mũi kích thích nụ hôn

Những nụ hôn lãng mạn giữ vai trò như một cách nhận biết pheromone, các hóa chất được giải phóng từ rất nhiều loài động vật (và con người) để kích thích các đáp ứng hành vi như sự hấp dẫn giới tính.

Các chuyên gia tin rằng các xoang sàng xương mũi trong lỗ chứa nhiều pheromone, từ đó kích thích các nụ hôn.

Trang chủ: http://dichvunangmui.com/