Tác nhân xấu ảnh hưởng đến đôi mắt

Bạn có biết mắt là bộ phận nhạy cảm dễ bị ảnh hưởng xấu từ các tác nhân bên ngoài nếu không được chăm sóc đúng cách. Đôi khi những thói quen trong cuộc sống chúng ta chính là tác nhân khiến mắt mệt mỏi và sớm xuất hiện lão hóa. Vì lẽ đó, bạn cần sớm biết để loại bỏ ngay chúng để bảo vệ mắt luôn mạnh và giàu sức sống.

Hút thuốc

Thống kê cho thấy các bệnh nhân bị đục thủy tinh thể thì trong đó có 20% là nghiện hút thuốc lá nặng. Trong thực tế, hút thuốc lá gây ra những thay đổi sinh hóa trong cơ thể, đẩy nhanh lão hóa bằng cách thúc đẩy sự phá hủy collagen. Kết quả sẽ dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân.

Xem ti vi, sử dụng máy vi tính không đúng tư thế

Đây là thói quen mà nhiều người mắc phải. Đặc biệt, chúng ta còn ngồi sát máy tính để xem phim. Bên cạnh đó, nhiều người còn xem ti vi hoặc sử dụng máy vi tính khi nằm. Ngoài ra, một số bạn trẻ còn sử dụng máy  tính bảng, laptop khi đi du lịch hoặc trong lúc di chuyển. Lúc này, các tia bức xạ phát ra từ các thiết bị sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thị lực. Đồng thời, do khoảng cách không phù hợp, đôi mắt sẽ phải điều tiết để đọc được chữ. Điều này sẽ gây ra tình trạng căng thẳng cho mắt.

tac-nhan-xau-anh-huong-den-doi-mat-1

Đọc sách gần, đọc khi di chuyển hoặc không đủ ánh sáng

Đọc sách là một hoạt động tốt với mỗi người. Thế nhưng, để bảo vệ đôi mắt bạn cần đọc sách đúng cách và đúng tư thế. Hãy loại bỏ ngay thói quen đọc sách ở những nơi không đủ ánh sáng hoặc đọc sách quá gần. Bởi lúc này mắt bạn sẽ phải điều tiết để đọc được chữ. Nó sẽ khiến đôi mắt bị mỏi và căng thẳng. Đây còn là tác nhân xấu gây hại cho thị lực và làm tổn thương mắt về lâu dài.

Tiếp xúc ánh nắng mặt trời

Khi hoạt động quá nhiều dưới một trời hè với cường độ ánh nắng cao, tầm nhìn của mắt có thể bị hư hỏng nặng. Ngoài ra tiếp xúc ánh nắng mặt trời có thể gây một số bệnh như ung thư mí mát và da quanh mắt.
Không khí ô nhiễm
Khi không khí ô nhiễm sẽ khiến mắt bị cay đỏ và vẩn đục. Đó là còn chưa kể tới việc trong không khí bị ô nhiễm có chứa rất nhiều vi khuẩn có hại không tốt cho mắt. Để bảo vệ mắt khỏi những tác nhân có hại, tốt nhất là bạn nên đeo kính khi đi ra đường để tránh bụi.

tac-nhan-xau-anh-huong-den-doi-mat-2

Đọc sách báo trên xe

Không ít người có sở thích đọc sách báo trên ô tô hay xe lửa. Tinh thần học hỏi kiến thức theo kiểu tranh thủ thời gian này thật đáng khen ngợi, nhưng xét về góc độ bảo vệ sức khỏe, việc làm này lại không đúng. Dù ngồi trên xe lửa hay xe hơi, do có nhiều người trên xe, ánh sáng không đủ, nếu xem sách quá lâu, chắc chắn mắt sẽ bị gánh nặng rất lớn, làm tổn hại tới sức khỏe đôi mắt.
Mặt khác, xe lắc lư bên này bên kia, khiến khoảng cách giữa mắt và sách báo thay đổi, chữ không ngừng biến động, thêm vào đó sự thay đổi liên tục của ánh sáng, muốn nhìn thấy chữ thì phải liên tục điều chỉnh tiêu cự, sẽ rất dễ khiến thần kinh thị giác bị mỏi, gây cận thị.

Mỹ phẩm gây hại cho đôi mắt

Sau khi sử dụng mỹ phẩm, bạn nên dùng kem tẩy trang lau sạch mỹ phẩm khỏi mặt và rửa sạch bằng nước. Tránh để mỹ phẩm dính vào mắt vì trong mỹ phẩm chắc chắn có chứa hóa chất. Nếu không cẩn thận bạn sẽ làm tổn thương vùng mắt của mình.

Thiếu dưỡng chất từ thực phẩm có màu đỏ, cam

Các thực phẩm có màu đỏ cam như bí đỏ, cà chua, cam, cà rốt, gấc,… góp phần cung cấp cho mắt thành phần beta-carotene, vitamin A,… chúng sẽ giữ cho bạn một đôi mắt luôn sáng và khỏe mạnh. Tuy vậy, nhiều người thường kiêng ăn các thực phẩm này vì không hợp khẩu vị. Đây là thói quen xấu cần loại bỏ ngay hôm nay để giúp mắt luôn được cung cấp các dưỡng chất thiết yếu. Bạn có thể tập ăn các thực phẩm trên bằng cách xay sinh tố hoặc sử dụng từng lượng nhỏ trong bữa ăn của mình nhé!

tac-nhan-xau-anh-huong-den-doi-mat-3