Xông mũi đúng cách

Đối với bệnh nhân bị viêm xoang thì việc bị ngạt mũi, khó thở, đau nhức đầu là những triệu chứng thường xuyên xảy ra. Xông hơi mũi là một phương pháp rất hiệu quả cho người bị viêm xoang, nó sẽ làm người bệnh dễ chịu hơn rất nhiều, đồng thời hỗ trợ hiệu quả việc trị dứt điểm bệnh viêm xoang. Tuy nhiên bạn cũng phải xông mũi đúng cách để có hiệu quả rõ rệt hơn.

Xông hơi mũi là phương pháp điều trị đơn giản, không đòi hỏi phương tiện tốn kém với nguyên tắc sử dụng các thuốc bay hơi ở nhiệt độ nóng 50-70 độ C như tinh dầu bạc hà, khuynh diệp…

xong-mui-dung-cach-1

Dân gian có nhiều cách xông để chữa viêm mũi họng, làm thông mũi… rất đơn giản từ cây lá. Những loại lá cây có chứa tinh dầu và hương thơm như: lá khuynh diệp, lá sả, bạc hà, lá chanh, lá tía tô, lá ổi; lá kinh giới… Tinh dầu chứa trong cây lá có tính sát trùng và làm thông mũi họng, ngoài tác dụng chữa viêm nhiễm còn giúp người bệnh dễ chịu.
– Cho các loại cây lá vào nồi, đổ đầy nước, đậy kín, đun thật sôi và đem ra xông. Có thể xông toàn thân hoặc xông riêng vùng mũi họng. Khi xông phải mở nắp nồi nước từ từ và hít hơi chậm bằng đường mũi, rồi thở ra bằng đường miệng. Xông khoảng 10-15 phút.
– Nhỏ vài giọt tinh dầu hoặc hỗn hợp các tinh dầu vào một bình hay bát nước nóng (50 – 70 độ C). Hơi nước nóng và tinh dầu thơm bốc lên được hít vào mũi xoang không chỉ có tác dụng chống viêm, sát khuẩn mà còn làm dịu đau, phục hồi niêm mạc tốt.
– Bệnh nhân có thể mua bình xông hơi điện để luôn duy trì nhiệt độ ở 50 độ – 70 độ C hoặc đơn giản hơn là dùng một cốc hay bát đựng nước nóng, nhỏ tinh dầu, thuốc vào, úp một phễu hay cuốn bìa, giấy cứng làm hình phễu rồi úp mặt to kín cốc nước nóng, đầu nhỏ để ở trước mũi hít hơi thuốc và nước nóng. Khi nước đã nguội và tinh dầu đã bay bớt, bạn lại thay nước và nhỏ tinh dầu thuốc tiếp. Mỗi lần xông hơi mũi xoang 10-15 phút, ngày xông từ một lần 3 lần. Trước khi xông hơi, bạn phải nhỏ mũi để đảm bảo thở thông, xì hay hút sạch mủ, dịch trong mũi. Có như vậy, thuốc mới vào được thông qua lỗ thông mũi – xoang và đến trực tiếp niêm mạc xoang.
xong-mui-dung-cach-2
Xông mũi giúp bệnh nhân viêm xoang dễ chịu hơn rất nhiều, nó là một phương pháp chữa trị rất tốt, không hề tốn kém, những loại tinh dầu để xông mũi cũng không quá đắt và dùng thì rất tiết kiệm. Điều quan trong là các bạn phải xông hơi đúng cách, sạch sẽ thì bệnh sẽ thuyên giảm rất nhanh, phương pháp này có ưu điểm rất lớn nữa là rất an toàn cho cơ thể bạn. Chữa trị viêm xoang là cả một quá trình nên bạn cần kiên trì, bạn nên đến gặp bác sĩ để biết  tình trạng bệnh của mình và chữa trị kịp thời để bệnh dứt điểm.