Chỉnh Nha

Răng mọc lệch, răng khấp khểnh, răng vẩu không chỉ khiến nhiều người mất tự tin khi giao tiếp mà còn ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai, sâu răng và viêm lợi. Lựa chọn phương pháp nắn sửa răng có thể giúp cải thiện tình trạng trên. Vậy có bao nhiêu phương pháp chỉnh nha và sử dụng những kỹ thuật, khí cụ nào?

Chỉnh Nha

Các phương pháp chỉnh nha – sửa răng

1/ Chỉnh nha tháo lắp

Chỉnh nha bằng loại hàm có thể lắp vào và tháo ra khỏi miệng dễ dàng, tùy ý. Hàm thường được sử dụng để di chuyển, điều chỉnh một răng hay một nhóm răng được chỉ định. Hàm tháo lắp có nhiều hình thức và tác dụng khác nhau. Bệnh nhân sẽ tự mang hàm mỗi ngày và có thể cả khi đi ngủ.

+ Ưu điểm: Hàm tháo lắp thực hiện nhanh, chi phí thấp, tiện lợi và thoải mái cho bệnh nhân khi cần tháo ra.

+ Nhược điểm là dễ hư hỏng, dễ mất, bệnh nhân không tự giác mang hàm thường xuyên thì khả năng điều trị của hàm hạn chế và chỉ được chỉ định sử dụng trong một số trường hợp không phức tạp.

Chỉnh Nha

2/ Chỉnh nha cố định bằng hệ thống mắc cài

Mắc cài được gắn vào răng lúc bắt đầu điều trị và chỉ được tháo ra khi chấm dứt điều trị.

Hệ thống chỉnh nha này gồm có các bộ phận sau:

+ Các mắc cài, khâu (ben, đai) được gắn cố định vào mặt răng bằng vật liệu dán dính chuyên dụng hoặc Ciment.

+ Cung dây thẳng để liên kết các mắc cài với nhau.

+ Các loại chun đàn hồi để giữ dây cung vào các mắc cài và khâu đồng thời tạo lực trên dây và răng. Các mắc cài, khâu và dây cung thường được làm bằng kim loại. Các dây chun đàn hồi có nhiều màu khác nhau.

Sửa răng cố định bằng hệ thống mắc cài là phương pháp thông dụng nhất hiện nay nhờ có ưu điểm về hiệu quả điều trị. Chỉnh được chính xác vị trí của từng răng theo 3 chiều không gian, lực kéo nhẹ có kiểm soát để không làm tổn thương đến các tổ chức quanh răng, không tỳ đè vào lợi hoặc xương hàm.

Chỉnh Nha

Mắc cài thẩm mỹ

Mắc cài thẩm mỹ (mắc cài sứ, composite) trở thành chọn lựa càng ngày càng phổ biến hơn. Mắc cài thẩm mỹ thì rất ít nhìn thấy hơn so với các loại mắc cài khác, đặc biệt khi gắn với dây cung thẩm mỹ, nhưng chúng ít bền bỉ dễ sút do vậy thời gian chữa trị có thể lâu hơn. Bề mặt dây thẩm mỹ phủ bằng lớp Teflon (dây thẩm mỹ màu trắng) và được sử dụng một thời gian nhất định trong quá trình điều trị.

Chỉnh Nha

Mắc cài mặt lưỡi là gì?

Đây là hệ thống mắc cài dùng trong chỉnh nha – niềng răng mà mắc cài được gắn vào bề mặt trong của bộ răng. Điều đặc biệt của hệ thống này là các mắc cài được chế tạo riêng cho từng chiếc răng của bệnh nhân, còn dây cung hướng dẫn mắc cài được định dạng bởi máy tính. Hai đặc điểm trên của giúp cho việc điều trị đạt được kết quả tốt hơn và rút ngắn thời gian điều trị. Hơn nữa, sự khó chịu của bệnh nhân với mắc cài sẽ biến giảm đi rất nhiều vì mắc cài mặt lưỡi này rất mỏng.

Tuy nhiên, những trở ngại lớn nhất đối với niềng răng mặt lưỡi là:

+ Sửa răng mặt trong tiêu tốn thời gian hơn.

+ Rất khó để tiến hành gắn chỉnh nha mặt trong do tư thế khó và không gian làm việc trong khoang miệng chật hẹp.

+ Khó khăn trong việc phát âm.

Chỉnh Nha

+ Bệnh nhân bị kích thích ở vùng lưỡi và rất khó vệ sinh răng miệng do không thấy được mặt trong răng.

+ Thời gian mỗi lần đi kiểm tra lâu hơn.

+ Thời gian cần để quen với chỉnh nha mặt trong lâu.

+ Khó lắp cung môi.

Vì những lý do trên, chỉnh nha mặt lưỡi thường được gắn trên răng những bạn có nhu cầu thẩm mỹ rất cao và khả năng chịu đựng tốt.

3/ Kỹ thuật sử dụng khay để chỉnh răng (Invisalign)

Trong kỹ thuật này, hàng loạt các khí cụ bằng nhựa trong có thể tháo lắp được sử dụng để làm ngay ngắn các răng trên cung hàm mà không cần đến dây cung và mắc cài. Các khí cụ sẽ lần lượt được thay thế để làm di chuyển các răng trên cung hàm mỗi ngày một chút, từ tuần này sang tuần khác, cho đến khi các răng được sắp xếp ngay ngắn vào vị trí cuối cùng như nha sĩ đã tính toán.

Chỉnh Nha

Phương pháp này tuy có thể sắp ngay các răng, tuy nhiên trong những trường hợp sai biệt vị trí răng và hàm quá nặng thì phương pháp này không thể mang lại kết quả mỹ mãn. Phương pháp chỉnh nha Invisalign này có giá thành mắc hơn rất nhiều so với phương pháp dùng mắc cài và dây cung.

4/ Khí cụ duy trì

Khí cụ duy trì được sử dụng ở giai đoạn hoàn tất của kế hoạch chỉnh nha. Ở giai đoạn này, ngay sau khi tháo khâu và mắc cài cố định trên các răng, khí cụ duy trì sẽ được gắn trên cung răng của bệnh nhân để giữ các răng ở nguyên vị trí mới của nó. Khí cụ duy trì có thể thực hiện dưới hình thức tháo lắp hoặc dây cung dán ở mặt sau răng.

Khí cụ duy trì đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sửa răng; vì vậy nếu không tuân thủ đúng theo hướng dẫn của nha sĩ, các Răng đã được chỉnh có khuynh hướng di chuyển về vị trí ban đầu của nó như khi chưa được chỉnh.

Khí cụ duy trì cần mang thường xuyên và đủ lâu để đạt được kết quả mong muốn, thời gian duy trì thường kéo dài khoảng 6 tháng.

Chỉnh Nha

Lưu ý:

+ Trong thời gian mang kẹp răng phải nghiêm túc thực hiện tháo lắp đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

+ Luôn tái khám đúng hẹn để theo dõi và điều chỉnh khí cụ.

+ Giữ gìn vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng (đặc biệt là khi điều trị bằng các khí cụ cố định) để phòng sâu răng, viêm lợi và hôi miệng.

+ Không được ăn thức ăn cứng (đá lạnh, kẹo, hạt đậu, bánh mì cứng) hoặc dính; không được cắn bút. Nếu không, các móc cài của khí cụ chỉnh hình sẽ hỏng hoặc tụt ra, kéo dài thời gian điều trị. Trong khi chỉnh nha – sửa răng vẫn có thể chơi thể thao nhưng bạn phải đeo máng bảo vệ.

 


HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI
TƯ VẤN MIỄN PHÍ CHO BẠN.
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN

back top