Tẩy trắng răng

Màu răng có được trắng sáng hay không còn phụ thuộc vào thành phần, cấu trúc của răng, độ dày của thành phần tạo nên răng như ngà răng, men răng. Cùng với thời gian, các yếu tố bên ngoài và bên trong tác động làm răng bị đổi màu.

Trong trường hợp này thì tẩy trắng răng là giải pháp có thể giúp khắc phục hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể lấy lại màu răng trắng đẹp tự nhiên.

Tẩy trắng răng 1

Các nguyên nhân khiến răng bị sậm màu

1/ Nguyên nhân bên ngoài:

+ Do uống các loại nước có đậm màu như cafe, coca, uống trà, rượu vang đỏ hoặc các thực phẩm có sắc tố mạnh, hoặc hút thuốc.

+ Vệ sinh răng miệng không tốt.

+ Ảnh hưởng của tuổi tác, những mảnh bám xung quanh răng ảnh hưởng xấu đến màu răng. Các yếu tố này có thể hạn chế nhờ việc đánh răng đều đặn, đúng cách và đặc biệt là lấy cao răng định kỳ tại các phòng khám nha khoa.

2/ Nguyên nhân bên trong:

+ Các yếu tố di truyền thành lập cấu trúc răng không hoàn chỉnh.

+ Bệnh của men răng, ngà răng.

Tẩy trắng răng 2

+ Fluor bám quá nhiều trong quá trình hình thành răng (từ khi sinh ra đến 5 tuổi) khiến răng xuất hiện những vết lốm đốm.

+ Sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh (tetracycline) trong quá trình hình thành răng.

+ Chấn thương về răng.

+ Viêm nhiễm tuỷ răng.

Hình thức tẩy trắng răng

Tẩy trắng là một giải pháp tốt và an toàn cho những răng nhiễm màu vừa và nhẹ. Có 2 cách tẩy trắng răng: tẩy trắng nhanh tại phòng mạch và tẩy trắng tại nhà.

1/ Tẩy trắng răng tại phòng nha

Tẩy trắng răng với thuốc tẩy trắng có nồng độ cao từ 22 – 38% Carbamide peroxide, 15 – 20% Hydrogen peroxide kết hợp với các nguồn năng lượng (đèn tẩy trắng).

Thuốc tẩy trắng răng peroxide nồng độ cao đặt lên mặt răng. Thuốc tẩy trắng sẽ được hoạt hóa bằng cách chiếu các loại nguồn năng lượng từ đèn tẩy trắng răng. Hiện nay trên thế giới có các loại năng lượng đèn tẩy trắng sau: HALOGEN PLASMA LASER, BEYOND TECHNOLOGY, ZOOM.

Tẩy trắng răng 4

Các loại đèn khác nhau thì sẽ có mức năng lượng thấp cao, độ xuyên thấu của các loại tia, thời gian chiếu đèn, nhiệt độ, v.v… khác nhau. Thời gian điều trị cho một lần tẩy trắng tại phòng mạch trung bình khoảng 30 phút – 90 phút tùy loại hệ thống tẩy, loại thuốc, đèn sử dụng. Tẩy trắng răng được họat hóa bằng đèn có thể làm răng trắng hơn 3 – 8 cấp độ màu tùy từng trường hợp.

Tác dụng phụ:

+ Nhạy cảm răng (ê buốt) xuất hiện trong thời gian thuốc tiếp xúc với răng và sẽ giảm dần sau vài giờ hoặc vài ngày. Bác sĩ có thể sẽ cho bạn uống thuốc chống ê buốt trước hoặc uống sau tẩy trắng răng.

+ Kích thích nướu, thường gây rát, trắng nướu nhẹ và giảm sau vài giờ.

2/ Tẩy trắng răng tại nhà

Thuốc tẩy có các dạng sau:

+ Kem đánh răng làm trắng răng

+ Miếng dán tẩy trắng dán lên mặt răng

+ Thuốc tẩy trắng răng bôi lên răng.

Tẩy trắng răng 5

Kem đánh răng chủ yếu loại bỏ nhiễm màu ở bề mặt răng bằng tác động mài mòn nhẹ bởi các hạt nhỏ làm bóng răng và một ít hóa chất trong kem. Kem đánh răng không có tác động làm thay đổi màu răng trắng hơn màu vốn có mà thường chỉ là loại bỏ lớp màu dính trên răng.

Thường kem đánh răng chỉ làm răng sáng lên khoảng 1 cấp độ trong khi các sản phẩm tẩy trắng răng được họat hóa bằng đèn có thể làm răng trắng hơn từ 3 – 8 cấp độ màu.

Các sản phẩm tẩy trắng răng khác nếu có chứa hydrogen peroxide mới có tác dụng làm sạch nhiễm màu bề mặt đồng thời loại bỏ lớp nhiễm màu ở sâu và làm trắng răng. Thuốc tẩy răng tại nhà có nồng độ từ 10 – 22% Carbamide peroxide, 3 – 6 % Hydrogen peroxide.

Tẩy trắng tại nhà với thuốc tẩy trắng và máng tẩy trắng răng được thiết kế riêng cho từng người. Bạn sẽ lấy mẫu để làm máng tẩy tại phòng mạch. Bạn đeo máng tẩy trên răng mỗi đêm khi đi ngủ trong khoảng 4 tuần hoặc lâu hơn tùy từng trường hợp.

Tẩy trắng răng

3/ Tẩy trắng răng bị nhiễm Tetraccycline nặng

Các trường hợp nhiễm màu Tetracycline nặng điều trị tương đối khó khăn, răng đáp ứng thuốc chậm, kết quả bị hạn chế. Tuy nhiên, nếu kiên trì điều trị dưới sự kiểm soát của nha sỹ, có thể kết hợp tẩy trắng tại phòng mạch nồng độ cao có chiếu đèn với tẩy tại nhà mang máng liên tục từ 3 – 6 tháng có thể cho kết quả tốt.

Thuốc tẩy trắng răng hoàn toàn không gây hại cho răng hay làm yếu răng

Bản chất của thuốc tẩy răng là sử dụng phản ứng oxy hoá khử, phóng thích oxy nguyên chất thấm vào, cắt đứt các chuỗi protein màu trong răng, làm cho chúng ta không còn nhìn thấy màu dưới ánh sáng tự nhiên mà hoàn toàn không lấy đi bất kỳ yếu tố nào trong răng hay làm tổn thương bề mặt men răng.

Các nghiên cứu đều cho kết quả tương tự là không có sự thay đổi đáng kể bề mặt men cũng như thành phần của cấu trúc men trước và sau khi tẩy trắng răng với nồng độ thuốc giới hạn. Hiện tượng ê buốt thường gặp trong và sau tẩy trắng răng thường làm cho bệnh nhân có cảm giác lo lắng về sự mòn răng, nhưng đây chỉ là hiện tượng tạm thời và sẽ chấm dứt ngay sau khi kết thúc điều trị.

Tẩy trắng răng

Hiện nay thuốc tẩy trắng răng có 2 loại chủ yếu là: Hydrogen peroxide và Carbamide peroxide với nhiều nồng độ khác nhau, được nhiều hãng sản xuất với thành phần có ít nhiều thay đổi. Để bảo đảm an toàn, không nên sử dụng các sản phẩm tẩy trắng răng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn hiệu, nên hỏi ý kiến và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ khi dùng.

Nồng độ và thời gian thuốc tiếp xúc với răng: thuốc có nồng độ càng cao thì thời gian điều trị càng ngắn. Nhưng nồng độ thuốc tẩy trắng luôn được giới hạn ở mức độ an toàn để bảo vệ các răng sống không bị kích thích tủy. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng răng của bệnh nhân để quyết định nồng độ phù hợp. Đối với răng chết tủy có thể sử dụng nồng độ cao hơn.

Sau tẩy trắng thì màu răng sẽ giữ được bao lâu?

Điều này thuộc vào tính chất và cấu trúc men ngà, cơ địa và chế độ dinh dưỡng của từng người. Nếu chế độ ăn của bạn có nhiều chất màu, răng sẽ dễ bị sậm màu lại sớm hơn. Đa phần màu sắc sẽ ổn định sau 2 tuần tẩy trắng và trong suốt 6 tháng – 1 năm đầu tiên. Sau đó giảm dần theo thời gian nhưng gần như bao giờ cũng trắng hơn màu trước khi tẩy. Một số người có thể giữ màu đến 3 – 4 năm.

Tẩy trắng răng

Làm thế nào để duy trì màu răng sau tẩy trắng?

Kết quả của điều trị tẩy trắng răng không bao giờ là vĩnh viễn. Các lưu ý sau đây sẽ giúp bạn duy trì màu răng lâu hơn:

+ Hạn chế các thức ăn, uống sậm màu, sử dụng ống hút khi uống nước sẽ tránh được các chất màu tiếp xúc trực tiếp với các răng cửa. Chải răng, súc miệng ngay lập tức sau khi ăn, uống thực phẩm có màu.

+ Vệ sinh răng miệng, chải răng ít nhất 2 lần / ngày, kết hợp dùng chỉ tơ nha khoa. Sử dụng kem đánh răng làm trắng răng chỉ 1 – 2 lần / tuần để lấy đi các chất nhiễm màu trên bề mặt răng.

+ Khám răng định kỳ 6 tháng – 1 năm / lần để kiểm tra tổng quát và đánh giá màu răng, nếu cần có thể tẩy trắng răng theo liều duy trì.


HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI
TƯ VẤN MIỄN PHÍ CHO BẠN.
ĐIỀN THÔNG TIN VÀ CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY CHO BẠN

back top